WonderfulPerfect เว็บไซต์ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม นำเสนอบริการ ศัลยกรรมตา ศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรมปาก ศัลยกรรมหน้าอก และอีกหลากหลายบริการศัลยกรรมที่น่าสนใจ พร้อมรีวิวจากลูกค้าจริง
VIP Member
THE KLINIQUE คลินิกที่ดูแลรักษาผิวพรรณ ร้อยไหม ยกกระชับ หน้าเรียว เลเซอร์หน้าใส ฉีดเสริมจมูก เสริมคาง ฟิลเลอร์ ฉีดเสริมจมูก ฟิลเลอร์ เสริมหน้าอก ทำตาสองชั้น eMatrix หลุมสิว Fracxel รอยคล้ำ หลุมสิว Gold Thread ดึงกระชับหน้า Ulthera ยกกระชับ vaser กำจัดไขมัน กำจัดขน เลเซอร์ ร้อยทอง ร้อยไหม ลบรอยสัก หน้าเรียวกระชับ เลเซอร์หน้าใส รักษาสิว
LINE ID: Amprohealth
เสริมจมูกให้เข้ารูป

การศัลยกรรมเสริมจมูกช่วยให้คนมีรูปลักษณ์ได้ตามที่ต้องการ การศัลยกรรมเสริมจมูกเพิ่มความงามมีตั้งแต่การเสริมเล็กน้อยจนกระทั้งการผ่าตัดเพื่อปรับโครงสร้างกระดูกของใบหน้า แต่สำหรับบางคนที่มีโครงสร้างของใบหน้าที่สวยงามสมส่วนอยู่แล้ว แต่องค์ประกอบบางอย่างมีลักษณะที่ไม่สมส่วน เช่น จมูก ปาก คิ้ว จึงจำเป็นต้องทำการศัลยกรรมเพื่อ ปรับเปลี่ยนรูปร่างของอวัยวะเหล่านั้น เพื่อที่โครงสร้างโดยรวมของใบหน้าจะดูโดดเด่นน่ามากยิ่งขึ้น ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยมาในคนไทยก็คือ ลักษณะของจมูกที่แบนไม่มีกระดูกดั้งสูงเหมือนกับชาวตะวันตก ดังนั้นจึงนิยมทำการเสริมจมูกให้มีดั้งที่สูงและโด่งส่งผลให้ใบหน้าดูมีมิติ คมเข้มมากขึ้น

การผ่าตัดแต่งจมูก (Rhinoplasty) หรือ Nose job คือ การผ่าตัดเพื่อทำการตกแต่งจมูก

การผ่าตัดตกแต่งเสริมจมูก
1.การผ่าตัดเพื่อเสริมจมูก (Augmentation Rhinoplasty)
การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อเพิ่มขนาดของจมูกให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น สำหรับจมูกที่มีลักษณะแบน มีดั้งจมูกน้อยหรือไม่มีดั้งจมูกเลย โดยสามารถสังเกตได้เมื่อทำการมองจากทางด้านข้างสามารถมองผ่าเห็นดวงตาอีกข้างได้โดยไม่มีดั้งจมูกมาบดบัง หรือในคนที่มีจมูกขนาดเล็กก็สามารถทำการเสริมให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

2.การผ่าตัดเพื่อลดขนาดจมูก (Reduction rhinoplasty)
คือ การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อลดขนาดขอจมูกที่มีขนาดใหญ่ไม่สมส่วนให้มีขนาดที่เล็กลง ซึ่งการผ่าตัดแบบนี้มักทำในคนต่างชาติแทบยุโรปที่มีจมูกขนาดใหญ่แต่กำเนิด โดยเฉพาะชาวยุโรปผิวขาว การผ่าตัดส่วนมากจะทำการผ่าตัดลดขนาดของปุ่มที่นู่นขึ้นบริเวณสันจมูก (Hump) โดยการผ่าตัดเอากระดูกที่บริเวณสันจมูกออกไป ทำให้จมูกดูเรียบเนียนไม่มีปุ่มของสันจมูกนูนขึ้นมาให้เห็นเด่นชัด

นอกจากการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกทั้งสองแบบนี้แล้ว ยังมีการผ่าตัดอีกแบบหนึ่งที่เน้นการตกแต่งปรับรูปร่างองค์ประกอบของจมูกมากกว่าที่จะสนใจขนาดของจมูก เพราะบางครั้งจมูกมีขนาดที่พอดี ดั้งสูงได้ระดับแต่ว่ามีขนาดรูจมูกที่กว้างหรือปีกจมูกใหญ่บานหรือจมูกที่มีรูปทรงคล้ายลูกชมพู การปรับรูปร่างทำได้ด้วยการตัดเนื้อบางส่วนออกก็ทำให้รูปทรงจมูกสวยได้แล้ว


การผ่าตัดเสริมจมูกที่นิยมทำกันในประเทศไทย
กลุ่มคนในประเทศแถบเอเชีย เช่น คนไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ส่วนมากจะมีจมูกที่มีขนาดเล็ก แบนไม่มีดั้ง ที่บริเวณปลายจมูกไม่โด่งพุ่งขึ้นมา จึงนิยมทำการเสริมจมูกแบบผ่าตัดเพื่อเสริมจมูก (Augmentation Rhinoplasty) เป็นส่วนใหญ่ เพื่อที่จะทำให้จมูกมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ดั้งจมูกโด่งเป็นสันคมชัด ปลายจมูกพุ่งขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูมีมิติสวยมากขึ้น การผ่าตัดเสริมจมูกที่นิยมทำกันในประเทศไทยมีสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกันตามลักษระของแผลที่ทำการผ่าตัด (Approach) คือ

1.การผ่าตัดแบบปิด (Close Rhinoplasty หรือ Endonasal Rhinoplasty)
คือ การผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกโดยที่ทำการเปิดแผลภายในรูจมูก ทำให้ไม่สามารถสังเกตเห็นแผลจากการผ่าตัดจากภายนอกได้

2.การผ่าตัดแบบเปิดหรือเปิดปลาย การผ่าจมูกแบบเปิด (Open rhinoplasty หรือ Open approach หรือ Open tip rhinoplasty)
คือ การผ่าตัดที่มีการเปิดแผลจากด้านในของจมูกและมีการเปิดแผลด้านนอกร่วมด้วย ซึ่งการเปิดแผลด้านนอกจะทำการเปิดผ่านแกนที่อยู่ระหว่างรูจมูก (Transcolumella incision) การเปิดแผลนี้เพื่อที่จะทำการเชื่อมไปยังแผลที่อยู่ด้านรูจมูกที่อยู่อีกข้างหนึ่ง ซึ่งศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดจะสามารถทำการถลกหนังที่จมูกเพื่อที่จะได้เห็นโครงสร้างกระดูกภายในของจมูกได้ทั้งหมด ทำให้การผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนลักษณะและรูปร่างจมูกทำได้ง่ายขึ้น การผ่าตัดแบบนี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสูงเพราะมีความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย จึงต้องใช้ความชำนาญในการเย็บแผลที่สูงมากนั่นเอง
หลักการ เหตุผล และ ข้อมูลที่น่าสนใจ :
การแบ่งวิธีปรับโครงสร้างของจมูก
ลักษณะของการผ่าตัดไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าแพทย์จะทำการศัลยกรรมจมูกรูปแบบใดบ้าง เพราะการผ่าตัดทั้งสองแบบ

สามารถทำการเสริมจมูกได้ทั้งสองรูปแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญและความต้องการของแพทย์ที่ทำการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดเสริมจมูกนอกจากจะแบ่งตามลักษณะของบริเวณที่ทำการเปิดแผลแล้วยังสามารถแบ่งตามวิธีปรับโครงสร้างของจมูกดังนี้
1.การเสริมจมูกด้วยการนำวัสดุมาวางไว้บริเวณด้านบนของจมูก (On-top augmentation)
คือ การเสริมจมูกให้สูงขึ้นหนาขึ้น วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกมีตั้งแต่วัสดุสังเคราะห์ เช่น ซิลิโคน หนังเทียม(Acellular der matrix) หรือวัสดุธรรมชาติที่นำมาจากส่วนอื่นของร่างกาย เช่น กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง กระดูกอ่อนโพรงจมูก กระดูกแข็ง เนื้อที่ทำหน้าที่หุ้มกล้ามเนื้อ (Fascia) ไขมัน ผิวหนังที่มีไขมันติดอยู่ (Dermal fat graft) เป็นต้น โดยการนำวัสดุดังกล่าวมาวางเสริมบนกระดูกจมูกที่มีอยู่แล้วให้สูงขึ้น คล้ายกับการเสริมหลังคาบ้านให้มีความหนาและสูงขึ้น

2.การเสริมจมูกโดยการปรับโครงสร้างภายในจมูก (Structure integrated augmentation)
คือ การปรับลักษณะโครงสร้างที่อยู่ภายในของจมูกใหม่เพื่อให้ได้รูปร่างของจมูกตามต้องการ เนื่องจากโครงสร้างภายในของจมูกต่างส่งผลต่อลักษณะที่แสดงออกมาภายนอกเมื่อทำการปรับโครงสร้างภายในแล้วย่อมส่งผลต่อลักษณะภายนอกด้วย เช่น การปรับปลายจมูกให้มีลักษณะที่พุ่งสูงขึ้นด้วยการยืดกระดูกที่บริเวณปลายกระดูก จะส่งผลให้จมูกมีลักษณะที่เล็กลง ปีกจมูกและรูจมูกแคบลงด้วย การเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ก็เปรียบเสมือนกับการยืดเสาบ้านให้สูงเพิ่มขึ้นเพื่อให้ตัวบ้านแลดูโปร่งสูงและโดดเด่นมากขึ้น จมูกที่ได้จากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในจะกลมกลืนกับใบหน้าแลดูเป็นธรรมชาติ

การผ่าตัดเสริมจมูก ทั้งแบบ On-top augmentation และแบบ Structure integrated augmentation สามารถทำการผ่าตัดทั้งแบบเปิดและแบบปิด ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญและความชำนาญของแพทย์เป็นหลัก ซึ่งแพทย์จะทำการผ่าตัดแบบปิดสำหรับการเสริมแบบ On-top เพราะง่าย มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ส่วนการปรับลักษณะโครงสร้างภายในของจมูกจากภายใน แพทย์จะทำการผ่าตัดแบบเปิด เพราะว่าการผ่าตัดแบบเปิดจะเห็นลักษณะโครงสร้างภายในได้ทั้งหมดและสะดวกต่อการตัดต่อ ตัดแต่งกระดูกได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งการผ่าตัดเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างจมูกไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเสมอไป เพราะถ้าต้องการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกที่ไม่ซับซ้อนก็สามารถผ่าตัดแบบปิดได้ ซึ่งเรียกการผ่าตัดแบบนี้ว่า การปรับโครงสร้างแบบแอนโด (Endorhinoplasty หรือ Endonasal

rhinoplasty)
3.การเสริมจมูกที่บริเวณส่วนปลาย
วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งเสริมจมูกส่วนปลายโดยมากจะใช้กระดูกอ่อน (Cartillage) ที่มาจากอวัยวะอื่นของร่างกายผู้ที่ต้องการเสริมจมูกเอง เพื่อลดความเสี่ยงในการต่อต้านสิ่งแปลมของร่างกาย และกระดูกอ่อนที่นำมาใช้เมื่อผ่านไประยะเวลหนึ่งร่างกายจะทำการประสานเข้ากับกระดูกอ่อนของจมูกที่มีอยู่เดิมแล้วได้ง่าย ส่งผลให้ลักษณะของจมูกที่เสริมไว้จะคงอยู่ได้ยาวนานกว่าการเสริมด้วยวัสดุสังเคราะห์

4.การเสริมจมูกที่บริเวณสันจมูกจนถึงบริเวณระหว่างตา
การเสริมจมูกที่บริเวณนี้จะใช้วัสดุสังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ เช่น ซิลิโคน Gore-tex เป็นต้น การเสริมจมูกที่บริเวณสันจมูกจนถึงบริเวณดั้งจมูกสามารถทำได้ในทุกเพศทุกวัย และมีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้น้อยมาก โดยเฉพาะการทะลุมีโอกาสที่พบได้น้อยมาก ต่างจากการเสริมดั้งจมูกที่บริเวณส่วนปลายที่มีโอกาสทะลุขึ้นออกมาได้มากกว่า

การศัลยกรรมจมูกทำให้มีดั้งที่สูงและโด่ง ส่งผลให้ใบหน้าดูมีมิติและคมเข้ม

ข้อควรคิดก่อนการเลือกผ่าตัดเพื่อทำการเสริมจมูก
1.การผ่าตัดเสริมจมูกจากบริเวณด้านบนจะสามารถแก้ไขได้ง่ายกว่าการปรับโครงสร้างภายในของจมูก

2.การผ่าตัดเสริมจมูกจากบริเวณด้านบนจะเกิดผลดีกับผู้ที่มีโครงสร้างกระดูกอ่อนที่ส่วนของปลายจมูกมีความแข็งแรง บริเวณปลายจมูกมีรูปร่างที่สวยงาม ไม่สั้นหรือแหงนมาก

3.การผ่าตัดเสริมจมูกจากบริเวณด้านบนเหมาะกับคนที่ต้องการเสริมส่วนของสันจนถึงบริเวณระหว่างตา

4.คนที่มีปลายจมูกอ่อนเมื่อกดลงไปแล้วปลายจมูกนิ่มไม่ควรทำการเสริมปลายจมูกด้วยวัสดุสังเคราะห์เพราะจะทำให้จมูกเกิดการผิดรูปร่างได้

5.จมูกที่มีสันเชิดขึ้น ปลายจมูกยาวงุ้มหรือปลายจมูกแบน สันจมูกมีขนาดใหญ่ มีโหน่งสูง หรือมีการผ่าตัดแล้วเกิดอาการแทรกซ้อนมาก่อน ไม่ควรทำการผ่าตัดเพื่อปรับโครงสร้างภายใน


6.ควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญในการผ่าตัดปรับเปลี่ยนโครงสร้างด้านใน

7.ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเปลี่ยนโครงสร้างภายในมีราคาสูงกว่าการผ่าตัดเสริมด้านบน

8.การผ่าตัดสามารถแก้ไขได้แต่มีความยากมากกว่าจะสามารถแก้ไขให้ได้ตามต้องการ ดังนั้นควรศึกษาให้ดีและทำเพียงครั้งเดียว

9.ควรเลือกลักษณะจมูกให้เหมาะสมกับรูปหน้ามากกว่าการเลือกตามแฟชั่น และทำความเข้าใจกับแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดให้ดีเพื่อให้จมูกที่มีรูปทรงตามที่ต้องการ
พบกับโปรโมชั่นจากคลินิกความงามจากทั่วประเทศได้ที่นี่ และรับสิทธิพิเศษด้านศัลยกรรมความงามก่อนใคร อาทิเช่น ตาสองชั้น ดึงหน้า เสริมจมูก เสริมคาง เสริมหน้าอก ดึงคอ ทำปากบาง เย็บปีกจมูก ยกกระชับทรวงอก ตัดกราม เสริมโหนกแก้ม ศัลยกรรมถุงใต้ตา ผ่าตัดโพรงจมูก ยกหางตาตก ดึงหน้าผาก ทำปากกระจับ 3 มิติ แต่งปลายจมูก
WonderfulPerfect ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม ตอบทุกโจทย์ปัญหาผิวพรรณ ความงาม ปรับรูปลักษณ์ สร้างความมั่นใจ‎ LASER สลายไขมัน ลดสัดส่วน ในราคาถูกและดี มีคุณภาพ คัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญทั่วประเทศ เพราะเราอยากให้คุณสวย หล่อ ปลอดภัย ใครๆก็เอื้อมถึง