WonderfulPerfect เว็บไซต์ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม นำเสนอบริการ ศัลยกรรมตา ศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรมปาก ศัลยกรรมหน้าอก และอีกหลากหลายบริการศัลยกรรมที่น่าสนใจ พร้อมรีวิวจากลูกค้าจริง
VIP Member
THE KLINIQUE คลินิกที่ดูแลรักษาผิวพรรณ ร้อยไหม ยกกระชับ หน้าเรียว เลเซอร์หน้าใส ฉีดเสริมจมูก เสริมคาง ฟิลเลอร์ ฉีดเสริมจมูก ฟิลเลอร์ เสริมหน้าอก ทำตาสองชั้น eMatrix หลุมสิว Fracxel รอยคล้ำ หลุมสิว Gold Thread ดึงกระชับหน้า Ulthera ยกกระชับ vaser กำจัดไขมัน กำจัดขน เลเซอร์ ร้อยทอง ร้อยไหม ลบรอยสัก หน้าเรียวกระชับ เลเซอร์หน้าใส รักษาสิว
LINE ID: Amprohealth
ศัลยกรรมปลูกรากผม ปลุกความมั่นใจ
ปัญหาผมร่วง ผมบางหรือศีรษะล้าน ถือเป็นปัญหาใหญ่มากของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะปัญหาหัวล้านที่เข้ามาลดทอนความมั่นใจให้กับใครหลายคน ถึงแม้ว่าปัญหาผมบางศีรษะล้านจะเป็นปัญหาใหญ่ที่พบได้ทั่วไปกับคนทุกเพศ ทุกวัย และศัลยกรรมปลูกผมก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการรักษา


ศัลยกรรมปลูกรากผม ปลุกความมั่นใจ
ปลูกผมหุ่นยนต์ รวดเร็วแม่นยำ ไร้ผลข้างเคียง สร้างผมใหม่ที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต
การปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation (FUT) ทำครั้งเดียวสร้างเส้นผมใหม่ที่ถาวร
ศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUE สร้างเส้นผมถาวร แบบ ไร้รอยแผล
ศัลยกรรมปลูกผม มันคืออะไร ปลูกแล้ว มันได้ผลจริงๆหรือ !
แต่พบว่าผู้เข้ารับการรักษาปัญหาผมบางหัวล้านหรือความต้องการปลูกผมกับแพทย์เฉพาะทางมีน้อยมาก เนื่องจากรู้สึกอายที่ตนเองต้องเข้ารับการรักษาหัวล้านจึงไม่อยากให้คนรอบข้างรับรู้ว่าตนเองหัวล้าน และหันไปซื้อยาหรือผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถรักษาอาการผมร่วง ผมบางหรือหัวล้านให้หายได้ ซึ่งการทำเช่นนั้นไม่เป็นผลดีต่ออาการที่เกิดขึ้นและในบางครั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจจะส่งผลให้อาการผมบาง หัวล้านมีอาการที่หนักขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้นทางทีดีเมื่อต้องการรักษาอาการผมบาง ผมร่างหรือหัวล้านอย่างได้ผลควรไปพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้จะดีที่สุด แต่ก่อนที่จะกล่าวถึงวิธีการรักษาอาการผมบาง หัวล้านนั้น เรามาทำความรู้จักกับเส้นผมและสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงจนเป็นที่มาของผมบางและหัวล้านได้

โครงสร้างของเส้นผมประกอบด้วย
1.รากผม (hair root) มีหน้าที่ดูดซึมสารอาหารเข้าสู่เส้นผมเพื่อใช้ในการสร้างเซลล์เส้นผมและช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม รากผมจะอยู่ในบริเวณของชั้นหนังแท้ มีรูปทรงเหมือนหลอดปากแคบ บนศีรษะของเราจะมีรากผมอยู่ประมาณ 50,000 กว่าราก ในแต่ละรากผมสามารถมีเส้นผมงอกออกมาได้สูงสุด 4 เส้น

2.เส้นผม คือส่วนที่ยื่นออกมาจากรากผม เป็นส่วนที่ไม่มีชีวิต นั่นคือ เส้นผมเป็นส่วนของเซลล์ที่ตายแล้วนั่นเอง ในเส้นผมจะประกอบไปด้วยโปรตีนมากที่สุด ในหนึ่งเดือนเส้นผมจะสามารถงอกได้ประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร

เส้นผมเป็นส่วนที่สามารถหลุดร่วงออกจากร่างกายและงอกขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนเส้นที่หลุดร่วงไปได้ตลอด

วงจรชีวิตของเส้นผม (Hair Growth Cycle)
สามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะด้วยกัน คือ

1.ระยะเจริญเติบโต ( Anagen Phase) เป็นระยะเริ่มต้นของเส้นผม โดยจะเริ่มจากรากผมทำการผลิตเส้นผมจนกระทั้งเส้นผมเจริญเติบโตยาวออกมาจากรูขุมขน ซึ่งเส้นผมร้อยละ 90 ที่อยู่บนหนังศีรษะของเราจะเป็นเส้นผมที่


อยู่ในระยะการเจริญเติบโต ระยะเจริญเติบโตของเส้นผมมีช่วงระยะประมาณ 2-10 ปี นั่นหมายถึงว่าเส้นผมจะคงอยู่บนศีรษะได้นานที่สุดเพียงแค่ 10 ปีเท่านั้น หรืออาจจะน้อยกว่าก็ได้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงสมบูรณ์ของรากผมด้วย เพราะว่าถ้ารากผมอ่อนแอเส้นผมก็จะอายุน้อย

2.ระยะร่วง (Catagen Phase) เป็นระยะที่เส้นผมที่หมดอายุและหยุดการเจริญเติบโตแล้ว เริ่มมีการหลุดร่วงออกจากศีรษะ การหลุดร่วงเกิดจากการที่รากผมทำการแยกตัวออกมาจากเส้นผม ส่งผลให้เส้นผมได้รับสารอาหารน้อยลง จนในที่สุดรากผมหลุดออกจากเส้นผม เส้นผมจะหยุดการเจริญเติบโตทันที ซึ่งระยะร่วงของเส้นผมจะมีระยะเวลาประมาณ 14-21 วันรากผมจึงจะหลุดออกจากเส้นผมโดยสมบูรณ์ เส้นผมที่อยู่ในระยะนี้จะมีประมาณร้อยละ 1 ของจำนวนเส้นผมทั้งหมด โดยปกติแล้วเส้นผมจะร่วงประมาณ 50-60 เส้นต่อวันในผู้ชายและ 100-120 เส้นในผู้หญิงต่อวัน แต่ถ้ามีผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวันติดต่อกันหลายวันถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ มีภาวะเสี่ยงต่อการผมบางและหัวล้านได้

3.ระยะพัก (Telogen Phase) หรือระยะสุดท้ายของเส้นผม ที่ระยะนี้ที่รากผมหดสั้นลงจนหลุดออกมาจากเส้นผมและเส้นผมเส้นใหม่จะทำการงอกขึ้นมาจากรากผมแทนที่เส้นผมเดิม และเส้นผมใหม่ที่ขึ้นมานี้จะดันเส้นผมเก่าให้หลุดร่วงออกไป ซึ่งระยะพักจะมีระยะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน เส้นผมบนศีรษะประมาณร้อยละ 10-15 จะเป็นเส้นผมที่อยู่ในระยะพัก
จะพบว่าการร่วงของเส้นผมในปริมาณเล็กน้อยนั้นเป็นเรื่องปกติของร่างกาย แต่ทว่าการร่วงของเส้นผมถ้ามากเกินไปก็จะส่งผลให้ผมที่มีอยู่บางลงและอาจจะหัวล้านได้ในอนาคต อาการหัวล้านจะเริ่มจากการที่เส้นผมหลุดร่วงมากกว่าปกติ เนื่องจากรากผมอ่อนแอ และรากผมที่อ่อนแอนี้แม้ว่าเส้นผมจะสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้แต่ลักษณะของเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะมีขนาดที่เล็กลงเรื่อย จนในที่สุดจะมีลักษณะเป็นเพียงเส้นขนบาง ๆ หรือไรผม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้รากผมอ่อนแอจนมีอาการผมร่วงผิดปกติจนทำให้ศีรษะล้านมีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ
หลักการ เหตุผล และ ข้อมูลที่น่าสนใจ :
สาเหตุที่ทำให้รากผมอ่อนแอจนมีอาการผมร่วงผิดปกติ
1.พันธุกรรม
เป็นสาเหตุของศีรษะล้านมากที่สุดมากถึงร้อยละ 95 ของผู้ที่มีอาการหัวล้านทั้งหมด เพราะว่าการที่รากผมจะแข็งแรงหรือไม่สมารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรมจากพ่อแม่สู่ลูกได้ ดังนั้นหากต้องการทราบว่าตนเองมีความเสี่ยงที่จะหัวล้านหรือไม่ให้สังเกตจากบรรพบุรุษว่ามีใครหัวล้านหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าคุณมีความเสี่ยงในการที่จะมีศีรษะล้านได้ การที่หัวล้านจากกรรมพันธุ์เนื่องจากภายในร่างกายได้รับฮอร์โมน DHT ในปริมาณที่สูง ฮอร์โมน DHT เมื่อมีมากจะส่งผลให้รากผมอ่อนแอและมีขนาดที่เล็กลง ส่งผลให้เส้นผมมีอายุที่สั้นและเส้นผมที่งอกออกมาใหม่ก็มีขนาดเล็กลงหรือเป็นเพียงแค่ไรผมเท่านั้น


2.สาเหตุอื่นๆ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหัวล้านได้ ซึ่งอาการหัวล้านที่พบได้บ่อยมักเป็นอาการของผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) อาการหัวล้านแบบนี้มีโอกาสที่พบได้เพียงร้อยละ 5 % เท่านั้น ซึ่งสาเหตุของอาการหัวล้านนี้มักเกิดจากต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Toxic goiter) ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย (Hypothyroidism) ภาวะหลังคลอดบุตรในผู้หญิง ความเครียด โรคเบาหวาน หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาเพื่อรักษาโรคบางชนิด เช่น โรคมะเร็ง เป็นต้น

แนวทางในการรักษาอาการหัวล้านที่นิยมใช้ในการรักษา
1.การใช้ยาต้านฮอร์โมน DHT
ใช้เพื่อรักษาระดับของฮอร์โมน DHT ในร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ซึ่งการใช้ยาชนิดนี้จะมีอาการข้างเคียงทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลงได้ ตัวอย่างของยาที่ใช้ต้านฮอร์โมน DHT คือ Finasteride (ฟีนาสเตอไรด์) โดย Finasteride (ฟีนาสเตอไรด์) จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ 5 -reductase typeII ในการเปลี่ยน Testosterone ให้กลายเป็นฮอร์โมน DHT เมื่อการทำงานของเอนไซม์ 5 -reductase typeII ลดลงปริมาณของฮอร์โมน DHT ที่เกิดขึ้นจะไม่มาเกินความจำเป็นจนส่งผลให้ผมร่วงหัวล้านได้

2.การใช้ยา Minoxidill
การใช้ยา Minoxidill ที่มีความเข้มข้น 5 % Minoxidil จะเข้าไปช่วยเพิ่มการงอกใหม่ของเส้นผมให้มีปริมาณมากขึ้นและช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้มาหล่อเลี้ยงบริเวณรากผมทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง จึงช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันนี้มีการผลิตยาชนิดนี้มาทั้งรูปแบบยาทาและยากิน ซึ่งการใช้ยาต้องใช้อย่างต่อเนื่องจึงจะได้ผลและถ้าหยุดยาผมก็จะกลับมาบางและหัวล้านเช่นเดิม

3.การใช้แสงเลเซอร์พลังงานต่ำ (Low Level Laser Light)
เป็นการรักษาอาการหัวล้านด้วยการใช้เลเซอร์ที่มีคลื่นแสงความถี่ต่ำประมาณ 650-680 nm ซึ่งแสงที่ความถี่ต่ำนี้สามารถมองเห็นเป็นแสงสีแดงด้วยตาเปล่า พลังงานที่ได้รับจากคลื่นความถี่ต่ำจะเข้าไปกระตุ้นให้เซลล์รากผมและหลอดเลือดที่อยู่บริเวณใกล้เคียงรากผมให้มีการขยายตัวมากขึ้น เลือดหมุนเวียนได้มากขึ้น รากผมจึงได้รับสารอาหาร ออกซิเจนที่เพียงพอส่งผลให้รากผมสามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้มากขึ้นและเส้นผมที่เกิดขึ้นมีความแข็งแรง นอกจากนี้พลังงานที่ได้จากแสงเลเซอร์จะเข้าไปนำที่เป็นอันตรายต่อรากผมออก เช่น สาร DHT จึงช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี


ทั้ง 3 วิธีที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ทว่าในรายที่มีอาการหัวล้านจากกรรมพันธุ์แม้ว่าจะทำการรักษาอย่างไรผลที่ได้ก็เป็นเพียงแค่ระยะสั้นหรือในระยะที่ร่างกายได้รับยาเท่านั้น แต่ยังมีวิธีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถแก้ไขและป้องกันอาการหัวล้านอย่างได้ผลมากกว่าทั้ง 3 วิธีข้างต้น นั่นคือ “การศัลยกรรมปลูกผม”
พบกับโปรโมชั่นจากคลินิกความงามจากทั่วประเทศได้ที่นี่ และรับสิทธิพิเศษด้านศัลยกรรมความงามก่อนใคร อาทิเช่น ตาสองชั้น ดึงหน้า เสริมจมูก เสริมคาง เสริมหน้าอก ดึงคอ ทำปากบาง เย็บปีกจมูก ยกกระชับทรวงอก ตัดกราม เสริมโหนกแก้ม ศัลยกรรมถุงใต้ตา ผ่าตัดโพรงจมูก ยกหางตาตก ดึงหน้าผาก ทำปากกระจับ 3 มิติ แต่งปลายจมูก
WonderfulPerfect ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม ตอบทุกโจทย์ปัญหาผิวพรรณ ความงาม ปรับรูปลักษณ์ สร้างความมั่นใจ‎ LASER สลายไขมัน ลดสัดส่วน ในราคาถูกและดี มีคุณภาพ คัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญทั่วประเทศ เพราะเราอยากให้คุณสวย หล่อ ปลอดภัย ใครๆก็เอื้อมถึง