WonderfulPerfect เว็บไซต์ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม นำเสนอบริการ ศัลยกรรมตา ศัลยกรรมจมูก ศัลยกรรมปาก ศัลยกรรมหน้าอก และอีกหลากหลายบริการศัลยกรรมที่น่าสนใจ พร้อมรีวิวจากลูกค้าจริง
VIP Member
THE KLINIQUE คลินิกที่ดูแลรักษาผิวพรรณ ร้อยไหม ยกกระชับ หน้าเรียว เลเซอร์หน้าใส ฉีดเสริมจมูก เสริมคาง ฟิลเลอร์ ฉีดเสริมจมูก ฟิลเลอร์ เสริมหน้าอก ทำตาสองชั้น eMatrix หลุมสิว Fracxel รอยคล้ำ หลุมสิว Gold Thread ดึงกระชับหน้า Ulthera ยกกระชับ vaser กำจัดไขมัน กำจัดขน เลเซอร์ ร้อยทอง ร้อยไหม ลบรอยสัก หน้าเรียวกระชับ เลเซอร์หน้าใส รักษาสิว
LINE ID: Amprohealth
ศัลยกรรมปลูกผม
วันนี้จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง ศัลยกรรมปลูกผม ว่ามันคืออะไร มีขั้นตอนการทำอย่างไร ” ปลูกผม ” แล้วมันจะเหมือนผมจริงหรือไม่ วันนี้มาฟังคำตอบกันเลยดีกว่า..


ความรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับ การปลูกผม

ศัลยกรรมปลูกผม ถ้าจะพูดแบบภาษาบ้านๆ มันก็คือ การย้ายรากผมจากส่วนที่แข็งแรง เอามาปลูกทดแทนในส่วนที่ไม่มี หรือ ขึ้นน้อย นั่นเอง โดยรากผมที่นำมาปลูกผม ส่วนมากจะนำออกมาจาก บริเวณท้ายทอย ซะส่วนใหญ่ เพราะเนื่องจากบริเวณนี้ รากผมจะมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก และ มีอายุยืนกว่าผมที่อยู่กลางศีรษะ

ปัจจุบันนี้ เรื่องการศัลยกรรมปลูกผมก็ยังคงมีปัญหาอยู่ เพราะคนส่วนมาก ยังขาดข้อมูล และ ไม่กล้าที่จะเข้ามารับการรักษา เพราะจะกลัวว่า ไหนๆ ก็ลงทุนเจ็บตัวทั้งที เสียเงินค่ารักษาตั้งมากมาย แล้วผมที่ปลูกใหม่ ที่มันงอกออกมา มันจะอยู่แบบถาวร หรือ จะหลุดร่วงอีกหรือไม่..

คำตอบ จากหลักวิชาการ คือ อาจจะได้ผลแบบถาวร หรือไม่ถาวร ก็สามารถเป็นไปได้เช่นเดียวกัน
ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ปกติรากผมที่เรานำมาจากท้ายทอย หรือ ส่วนบริจาคจะเป็นผมที่ทนทาน และ ไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า DHT ( Dihydrotestosterone ) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของผมร่วงศีรษะล้านจากพันธุกรรม

ดังนั้นเมื่อไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าก็จะมีอายุยืนยาวตามปกติของรากผมยังงั้นจนกลายเป็นผมถาวร เพราะปกติรากผมคนเราจะมีวงจรชีวิตที่จะต้องเข้าสู่ระยะพักทุกๆ 6 ถึง 10 ปี และระยะเวลาประมาณ 20 รอบ


นั่นแปลว่ารากที่แข็งแรงตามปกติจะต้องมีอายุประมาณ 120 ถึง 200 ปีทั้งนี้แต่ละรอบวงจรขนาด อาจจะเล็กลงไปบ้างซึ่งจะเห็นว่าผมเส้นเล็กลงบ้างตามวัยที่สูงขึ้นดังนั้นล่ะ ผมจากท้ายทอยที่ย้ายมาปลูกก็จะมีอายุตามนั้นเราอาจจะเรียกว่าเป็นผมถาวรก็ย่อมได้เพราะมันอยู่นานเกินกว่าอายุขัยของคนเราเสียอีก

มีกรณีที่ปลูกแล้วอยู่ไม่ถาวรหรือร่วงหายไปไหม
ตอบได้ว่ามี…ที่เป็นเช่นนี้เพราะสาเหตุหลักหลักคือ

วงจรชีวิตของรากผมในคนๆนั้นมีระยะสั้นซึ่งมักเกิดจากมีความเครียดหรือความกดดันอื่นๆ มากระตุ้นบ่อย เช่น เจ็บไข้ได้ป่วยรุนแรงเป็นประจำ มีภาวะเครียดทางจิตใจมากตลอดเวลาความคิดเหล่านี้จะทำให้วงจรชีวิตลากผมหมุนเร็วขึ้น จากที่เคยมีอายุ 6 ถึง 10 ปีก็ลดลงเป็น 2-3 ปีแต่อย่างไรก็ตามกว่าจะบางหรือล่วงไปก็มักจะเป็นช่วงอายุมากแล้ว

การปลูกผมงั้นทำได้อย่างไม่ได้มาตรฐาน

พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบันเนื่องจากมีสถาบันที่ให้บริการด้านการผ่าตัดปลูกผมมากขึ้น แต่แพทย์ที่ให้บริการไม่ได้มีความรู้และประสบการณ์เพียงพอการเลือกรากผมที่จะนำมาปลูกผิดพลาดเช่นไปผ่าตัดเลือกรากผมที่มาจากตำแหน่งที่ไม่ใช่ผมถาวรตามมาตรฐานเมื่อเวลาผ่านไปผมเหล่านั้นก็จะรวบไปตามพันธุกรรมที่อ่อนแอทำให้ได้ผลการรักษาไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น

การผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมนั้นมีมานานมากกว่า 40 ปีแล้ว คนไข้ที่ได้เคยทำการผ่าตัดในยุคแรกๆเมื่อติดตามการรักษาก็ยังพบว่าผมที่ปลูกนั้นยังแข็งแรงดีมีแต่ผมตามธรรมชาติที่อ่อนแอทางพันธุกรรมเท่านั้นที่ล่วงหายไป

ยกตัวอย่าง

เช่นมีบ้างเหมือนกันที่ ผมปลูกบางลงตามอายุเนื่องจากเซลล์รากผมค่อยๆเสื่อมประสิทธิภาพลงแต่ก็ยังช้ามากเมื่อเทียบกับอัตราการเสื่อมของผมที่ด้านบนศีรษะหมอเองก็มีคนไข้ที่มีประวัติเคย ปลูกผม มาก่อนแล้วต้องการมาปลูกเพิ่มเนื่องจากผมเดิมล่วงไปอีกตามกาลเวลาผ่านไปผมที่ปลูกตรงง่ามยังอยู่แต่ส่วนที่เหลือล่วงหายไปหมด
หลักการ เหตุผล และ ข้อมูลที่น่าสนใจ :
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับศัลยกรรมปลูกผม
ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัดเทคนิคที่ไม่มีจริง

การปลูกผมด้วยศัลยกรรมการย้ายรากถือเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบกรีด หรือ การปลูกผมแบบเจาะ FUT หรือ FUE ต่างก็ใช้คำว่า Surgery ซึ่งหมายถึงการผ่าตัดเหมือนกันดังนั้นการโฆษณาชวนเชื่อว่าไม่ใช่การผ่าตัดจึงไม่เป็นความจริง


การเจาะรากผมขึ้นมาใช้ปลูกหรือ FUE (follicular unit extraction) จัดว่ามีการผ่าตัดผ่านชั้นผิวหนังและก่อให้เกิดแผลดังนั้นย่อมเป็นการผ่าตัดและไม่สามารถ ทำให้ลุล่วงได้โดยไม่ใช้ยาชาเพราะจะทำให้เจ็บมาก

การโน้มน้าวว่าการปลูกผม FUE เป็นวิธีที่ดีกว่าเพราะไม่ต้องผ่าตัดถือว่าเป็นการโกหกเลยทีเดียวปลูกผมแบบ FUE ดีกว่า FUT แบบเจาะดีกว่าแบบผ่าตัด
ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงเสมอไปเพราะจริงๆ แล้วการทำ FUE หรือการเจาะซึ่งมีพื้นที่แผลเปิดมากกว่าเทคนิค การปลูกผม FUT ที่เย็บปิดแผลอย่างเรียบร้อยด้วยซ้ำ โอกาสเกิดสภาวะแทรกซ้อนทั้งการติดเชื้อเสียเลือดผมร่วงเพราะขาดเลือดอาจจะมากกว่าวิธี ปลูกผม FUT ด้วย รากผมที่ได้จากวิธีผ่าตัดจะมีอายุขัยยืนยาวกว่ารากผมจาก FUE โดยเฉลี่ยเรื่องนี้ถ้าเป็นแพทย์ที่ผ่าตัดปลูกผมอย่างจริงจังจะสามารถบอกถึงข้อดีข้อเสียได้บางกรณีคนไข้อาจจะเหมาะกับวิธีดั้งเดิมมากกว่าโดยเฉพาะคนที่มีศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้างแพทย์ที่มีประสบการณ์การผ่าตัดทั้ง 2 แบบย่อมสามารถให้ข้อมูลเปรียบเทียบที่แท้จริงได้

โดยเฉพาะการที่ไม่มีใจโอนเอียงไปทางเทคนิคด้านใดด้านหนึ่งจึงสามารถคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนไข้เป็นหลักถ้าพื้นฐานไม่ใช่หมอผ่าตัดก็มาจัดหาไม่เป็นและทีมงานไม่สามารถทำเทคนิค ปลูกผม FUT ได้จึงมักสนับสนุนให้เจาะ หรือ แนะนำการ ปลูกผม FUE เท่านั้นทั้งที่คนไข้อาจจะไม่เหมาะสมกับเทคนิคดังกล่าว
พบกับโปรโมชั่นจากคลินิกความงามจากทั่วประเทศได้ที่นี่ และรับสิทธิพิเศษด้านศัลยกรรมความงามก่อนใคร อาทิเช่น ตาสองชั้น ดึงหน้า เสริมจมูก เสริมคาง เสริมหน้าอก ดึงคอ ทำปากบาง เย็บปีกจมูก ยกกระชับทรวงอก ตัดกราม เสริมโหนกแก้ม ศัลยกรรมถุงใต้ตา ผ่าตัดโพรงจมูก ยกหางตาตก ดึงหน้าผาก ทำปากกระจับ 3 มิติ แต่งปลายจมูก
WonderfulPerfect ศูนย์รวมคลินิกศัลยกรรม คลินิกความงาม ตอบทุกโจทย์ปัญหาผิวพรรณ ความงาม ปรับรูปลักษณ์ สร้างความมั่นใจ‎ LASER สลายไขมัน ลดสัดส่วน ในราคาถูกและดี มีคุณภาพ คัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญทั่วประเทศ เพราะเราอยากให้คุณสวย หล่อ ปลอดภัย ใครๆก็เอื้อมถึง